Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

23 chiếc xe lăn nghĩa tình

04/07/2013 13:43
Sống trong đời sống thì mỗi người chúng ta cần có một tấm lòng - tấm lòng nhân hậu để có thể hiểu và thương được những người quanh mình. Chỉ khi nào chúng ta hiểu thì chúng ta mới thương được vì biết rằng ta đã từng rơi vào hoàn cảnh ấy, có khi còn bế tắc hơn hay tuyệt vọng hơn người kia đang gặp phải. Trong đạo Phật gọi tấm lòng ấy là từ bi, hay nói nôm na là hiểu và thương. Nếu ai sống bằng trái tim biết cảm thông trước nỗi khổ của người khác thì cuộc đời họ trở nên nhẹ nhàng như những áng mây trên bầu trời.

Trong bài hát Để Gió Cuốn Đi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, gió cuốn đi cho mây qua dòng sông,…”.Thật vậy, sống trong đời sống thì mỗi người chúng ta cần có một tấm lòng - tấm lòng nhân hậu để có thể hiểu và thương được những người quanh mình. Chỉ khi nào chúng ta hiểu thì chúng ta mới thương được vì biết rằng ta đã từng rơi vào hoàn cảnh ấy, có khi còn bế tắc hơn hay tuyệt vọng hơn người kia đang gặp phải. Trong đạo Phật gọi tấm lòng ấy là từ bi, hay nói nôm na là hiểu và thương. Nếu ai sống bằng trái tim biết cảm thông trước nỗi khổ của người khác thì cuộc đời họ trở nên nhẹ nhàng như những áng mây trên bầu trời. Áng mây có thể bay đi muôn phương, đi đến chân trời góc biển, không phân biệt ranh giới chủng tộc, không phân biệt màu da mái tóc, nơi nào cần thì áng mây sẽ đến, đôi khi áng mây để mặc cho gió cuốn đi. Áng mây sẽ dừng lại, tạo thành cơn mưa hay tan ra còn tùy vào ngoại cảnh.

Ở đâu cần có bóng mát thì áng mây sẽ dừng lại để che nắng. Cũng vậy, người có tấm lòng từ bi sẽ sẵn sàng dừng lại để dang tay giúp đỡ những người cần được giúp; dẫu biết rằng dừng lại là đã đánh mất đi những cơ hội để thành công, để nổi tiếng, để có nhiều quyền lực hơn,... Nhưng không sao, chỉ cần nhìn thấy những người bất hạnh có được nụ cười trên môi, bớt đi sự căng thẳng lo âu thì đó là niềm hạnh phúc rồi.

Ở đâu cần có mưa thì áng mây sẽ không ngại kết hợp, giao lưu, tích lũy để đủ lượng nước mà tạo thành những giọt mưa tưới mát cánh đồng đang khô cằn nắng hạn. Cũng vậy, người có tấm lòng từ bi sẽ không sợ mất phần, không sợ khó sợ khổ; khi đủ năng lực thì giúp người, khi không đủ khả năng thì không ngại kết hợp, kêu gọi, chia sẻ để hoàn thành những chương trình giúp người giúp đời.

Ở đâu cần có ánh nắng thì áng mây sẽ sẵn sàng tan ra rồi biến mất giữa hư không. Cũng vậy, người có tấm lòng từ bi có lúc sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình, bỏ qua những gì thuộc về cá nhân để mang lại những giá trị đích thực cho cuộc sống, chỉ mong sao cuộc sống con người ngày càng bớt khổ thêm vui.

Áng mây có lúc che nắng, có lúc tạo thành mưa, có lúc tan ra giữa hư không, nhưng áng mây vẫn ung dung tự tại, bay đi bất cứ nơi nào mình muốn. Áng mây sẽ làm bạn với gió, với trăng, với ánh nắng ban mai, với cơn mưa chiều muộn, nhưng áng mây vẫn là chính mình mà không bị chi phối hay bị ràng buộc bởi bất kỳ một hoàn cảnh nào. Cũng vậy, người có tâm từ bi thì sẽ có được trí tuệ, và chính trí tuệ sẽ giúp cho người đó có đủ bản lĩnh, đủ nghị lực để đương đầu với những hoàn cảnh khó khăn, vượt qua những cám dỗ để thành một người mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng.

Chúng ta là Phật tử thì ai ai cũng có một trái tim ấm áp, một tấm lòng thương người, không ai nỡ làm ngơ khi thấy một người mù đang dò từng bước đi trong chiều mưa tầm tã khi trên tay còn xấp vé số, một em bé đang run rẩy dưới mái hiên nhà khi bên cạnh em là một túi ni lông vừa nhặt được ở góc phố lề đường, một bà lão với đôi gánh hàng rong mà mắt cứ dáo dát nhìn về chúng ta như muốn mời mua hàng, một ông già đạp xe xích lô áo ướt đẫm mồ hôi khi phải chở 2-3 người ngồi phía trước giữa trưa hè nắng gắt,... Tất cả, tất cả vì sự mưu sinh, vì miếng cơm manh áo. Chúng ta là Phật tử, chúng ta biết rằng mình đang có phước khi hằng ngày chúng ta có cơm ăn áo mặc, được sống trong cảnh tiện nghi, mọi người xung quanh ai cũng vui vẻ, ai cũng lịch sự nhã nhặn dễ thương. Còn những người kém may mắn thì phải lầm lũi kiếm ăn từng ngày từng giờ, đối với họ miếng ăn đã chiếm hết thời gian, có đâu mà đi làm việc thiện việc tốt.

Hiểu và thương những người có cảnh đời không may, và xót xa hơn khi họ không có đôi chân để đi, họ là những người tật nguyền khốn khó nên Phật tử Nghĩa Ngọc đã phát tâm cúng dường 23 chiếc xe lăn. Và rồi 23 chiếc xe lăn ấy sẽ thay thế 23 đôi chân của những người kém may mắn, chiếc xe lăn ấy sẽ cùng họ dọc ngang trên mọi nẻo đường mưu sinh kiếm sống. Chiếc xe lăn sẽ gánh đi một phần khó nhọc của cuộc đời họ, như xoa dịu phần nào nỗi đau thương mất mát mà họ đã từng gánh chịu. Dẫu biết rằng còn đó rất nhiều hoàn cảnh đáng thương cơ nhỡ cần đến sự giúp đỡ của chúng ta, nhưng tấm lòng của Phật tử Nghĩa Ngọc thật đáng quý. Giữa xã hội mà người ta chỉ sống và nghĩ cho riêng mình thì vẫn còn đó những tấm lòng nhân hậu, biết chia sẻ và giúp đỡ những người kém may mắn, họ chính là những áng mây đang bay trên bầu trời hạnh phúc, bầu trời giải thoát giác ngộ.

Sau đây là một vài hình ảnh của 23 chiếc xe lăn nghĩa tình.

Chùa Liên Trì

Các tin tức khác