Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

An Quốc Tự

14/11/2018 20:17
An Quốc Tự (安国寺) còn có tên gọi khác là Hộ Quốc Tự (护国寺) nằm ở Hoàng Châu, thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

   

 

 

Nov-18-B06-H01

Bảo tháp Thanh Vân của Chùa An Quốc. (Nguồn: Baike)

Được xây dựng vào năm Hiển Khánh thứ ba nhà Đường (658) với quy mô đồ sộ, từng sở hữu đến 5.048 gian với nhiều công trình như đường Thiền Đường, viện Tuy Dương, đình Xuân Thảo, đình Di Ái… Nội điện hoành tráng, phong cảnh hữu tình. Trải qua nhiều sóng gió thăng trầm, hiện Chùa An Quốc còn lại khoảng hơn 50 phòng, diện tích khoảng 1.400 mét vuông với nhiều công trình như tổ đình đời Đường, điện Thiên Vương, Đại hùng bảo điện, hậu điện, tượng Quán âm nghìn tay nghìn mắt, bảo tháp Thanh Vân…

Nov-18-B06-H02

Bản đồ quy hoạch An Quốc Tự hiện nay. (Nguồn: Baike)

Những năm Thiên Thánh (1023-1030) đời Bắc Tống, Hàn Kỳ đã từng đến Hoàng Châu nhờ cậy anh trai Hàn Cư là huyện lệnh Hàng Châu, đến ở tại An Quốc Tự nỗ lực dùi mài kinh sử, cuối cùng thi đậu tiến sĩ, sau này trở thành tể tướng nổi danh thời Bắc Tống.

Năm thứ tám đời Gia Hựu (1063), Ninh Nhân Tông ban tên “An Quốc” cho chùa kèm theo ngọc ấn.

Trong khoảng thời gian Tô Thức (tức Tô Đông Pha) bị đày đến Hoàng Châu, ông thường xuyên đến Chùa An Quốc, cứ cách một hai ngày lại đến trong vòng năm năm như vậy. Ngoài tham thiền, tham gia các hoạt động tôn giáo, ông còn thường xuyên tắm gội ở chùa, mỗi khi tắm xong đều khoác áo ngồi trong tiểu các, toát ra khí chất tu hành, cảm thấy không chỉ đã tắm gội hết nhơ bẩn trên thân thể mà còn rửa sạch nhơ bẩn trong tâm can.

Nov-18-B06-H03

Một phần Chùa An Quốc. (Nguồn: Baike)

Vì An Quốc Tự lưu giữ chỗ ngồi học ngày xưa của Hàn Kỳ, để biểu thị sự tưởng nhớ đến vị tiên hiền này, Tô Thức đã viết nhiều tác phẩm liên quan đến ông.

Hiện nay, dưới sự đầu tư của nhà nước cùng với nỗ lực tự thân của mình, Chùa An Quốc đang thực hiện dự án cải tạo chùa quy mô lớn.

Nov-18-B06-H04

Đại hùng bảo điện mới được xây dựng của An Quốc Tự. (Ảnh: Dân Nguyễn)

Dân Nguyễn

(Theo Baike)

Các tin tức khác