Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Wat Rong Khun (Thái Lan)

27/04/2018 17:43
Ngôi chùa màu trắng tinh khôi Wat Rong Khun nằm cách thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 5km về phía nam, là công trình kiến trúc của nghệ sĩ thị giác và họa sỹ Chalermchai Kositpipat – một người con của Chiang Rai.

 

 

 

 

 

 

H01

Nghệ sĩ Chalermchai đã đem đến một thiết kế khác lạ cho kiến trúc của ngôi chùa này bằng cách sử dụng những nguyên vật liệu theo trí sáng tạo của mình (như dùng màu trắng – chứ không phải màu vàng – như một màu sắc tinh khiết để thể hiện sự linh thiêng của ngôi chùa) cùng với những nguyên lý chính thống của Phật giáo về thiên đường, địa ngục, karma và tội lỗi.

H02

Wat Rong Khun là một quần thể kiến trúc biểu trưng đặc thù Phật giáo từ kiểu dáng, kiến trúc, cách thức trang trí… Bạn chỉ có thể đi vào chính điện từ cửa trước, thông qua chiếc cầu hẹp bắc qua một chiếc hồ. Từ đó, bạn không có lối để quay lại, chỉ có cách bước theo “đường tới thiên đường”, băng qua nhiều lối đi được bảo vệ bởi quỷ dữ để đi đến chánh điện.

H03

Bên trong Wat Rong Khung, hai bức tranh Đức Phật như thể đang dập dềnh trên một đài sen được đặt đối diện với những bức bích họa lộng lẫy. Bên cạnh các nhân vật truyền thống, họa sĩ Chalermchai còn sử dụng nhiều biểu tượng của văn hóa hiện đại như tàu vũ trụ, siêu nhân và thậm chí là cả nhân vật của các bộ phim điện ảnh nổi tiếng để kể những câu chuyện về cuộc đời Đức Phật và giáo lý của Ngài thông qua những bức bích họa được chế tác đầy ấn tượng và thu hút du khách.

H04

Tiếp sau chánh điện là bảo tàng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật của Chalermchai, rồi đến tiệm hàng lưu niệm và studio tạo tác nơi các chi tiết trang trí được tạo ra trước khi gắn lên các cấu trúc trong chùa.

H05

Ở một phương diện nào đó Wat Rong Khun khá giống với công trình Sagrada Familia của Antoni Gaudi ở Barcelona. Khi Chalermchai hình thành ý tưởng về kiến trúc của Wat Rong Khun, ông đã dự định xây dựng ngôi chùa trên một khu vực rộng lớn, nhưng cũng như công trình của Gaudi, ý định này không thực hiện được. Được khởi công vào năm 1998, chính điện của Wat Rong Khun vẫn chưa hoàn thiện (với tất cả các họa tiết trang trí và bích họa) trước năm 2020. Khi hoàn thiện, Wat Rong Khun sẽ có tổng cộng 9 kiến trúc được trang trí đầy đủ với những mảng đắp nổi xoáy ốc và kính – những thứ khiến ngôi chùa này trở nên nổi tiếng.

H06

Giờ mở cửa: từ 06h30 – 18h00 hằng ngày (đối với chùa); từ 08h00 – 17h30 từ thứ hai đến thứ sáu (đối với bảo tàng hội họa trong chùa)

Dân Nguyễn

(Dịch từ Thailand)

Các tin tức khác