Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Bang Gujarat - điểm hành hương Phật giáo tại Ấn Độ

31/12/2017 19:05
Sau hơn 50 năm cất giữ, tráp đá đựng xá lợi của đức Phật đã trở thành linh vật đối với chính quyền bang Gujarat. Xá lợi của đức Phật được khai quật từ các bảo tháp Phật giáo Dev Ni Mori bởi nhà khảo cổ B. Subbarao. Và bây giờ chính quyền Gujarat muốn phát triển bang của họ thành một điểm đến quan trọng của hành hương Phật giáo.

 

 

 

 

 

Tráp đá đựng xá lợi của Đức Phật (Nguồn Internet)
Gujarat, một bang miền Tây Ấn Độ có diện tích 196.024 km2 (75.685 sq mi) với đường bờ biển dài 1.600 km (990 mi) và dân số hơn 60 triệu người. Bang tiếp giáp phía bắc với Rajasthan, phía nam với Maharashtra, phía đông với Madhya Pradesh, biển Ả Rập và phía tây giáp tỉnh Sindh của Pakistan. 

Gujarat thu hút du khách thập phương hành hương với kho tàng phong phú về các lĩnh vực mang tính văn hóa, tàn tích của quá khứ, ngôn ngữ đa dạng và đầy màu sắc. Đất đai của những ngôi già lam cổ tự Phật giáo, hang động, các địa điểm nóng, địa hình và những kiến trúc kỳ quan, bang phía Tây Ấn Độ này cũng duy trì dấu chân của Phật giáo, hiện đang mời gọi du khách thập phương hành hương, các nhà nghiên cứu, học giả và sinh viên học sinh.

Gujarat được biết đến như là trung tâm hành hương Phật giáo. Điểm thu hút của các vị hiền triết học giả Phật giáo khắp nơi trên thế giới. 
Tam tạng Pháp sư Huyền Trang (Nguồn Internet)
Người ta có thể thấy được các dấu tích của Saurashtra, một khu vực ở Gujarat, trong một số cuốn sách văn học Phật giáo nổi tiếng như Indriya Jataka, Milinda Panha, Petavatthu, v.v… Các bằng chứng khảo cổ học sớm nhất về sự hiện diện của Phật giáo ở Gujarat đã được tìm thấy bởi Tam tạng Pháp sư Huyền Trang vào khoảng giữa thế kỷ thứ 7 (640) sau Tây lịch. Đường Tam tạng Pháp sư Huyền Trang (602-664), Trung Hoa, đã ghi nhận sự hiện diện của 200 cơ sở tự viện Phật giáo và có đến 10.000 vị tăng sĩ ở các nơi như Bharuch, Atali, Kheta, Valabhi, Anandapura và Surashtra.
Tam tạng Pháp sư Nghĩa Tịnh (Nguồn: Internet)
Tam tạng Pháp sư Nghĩa Tịnh đã khám phá ra Gujarat vào năm 670 sau Tây lịch. Ngài khảo sát thấy rằng Phật học viện Sammitiya (một trong 18 hoặc 20 hệ phái Phật giáo thời sơ khai Ấn Độ), có những Phật giáo đồ vĩ đại nhất ở miền Tây Ấn Độ. Nhiều thị trấn nổi tiếng của Gujarat như Vadnagar, Devnimori và Junagadh được hưởng nhiều phúc báu bởi sự hiện diện của nhiều cơ sở tự viện Phật giáo và Chư tăng cư trú. 

BBT trang tin phatgiao.org.vn trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cùng thưởng lãm, chi tiết thông tin về các địa điểm hành hương du lịch Phật giáo ở Gujarat:
 Đại học Phật giáo Valabhi
1. Trường Đại học Valabhi: Valabhi ở Gujarat là địa điểm nổi tiếng cho các nghiên cứu Phật giáo. Nhà chiêm bái hành hương Trung Hoa, Pháp sư Nghĩa Tịnh (635-713) cho biết tầm vóc của Đại học Phật giáo Valabhi ngang tầm với Đại học Phật giáo Nalanda.

2. Vadnagar: Vadnagar, cách Ahmedabad 128km, là một địa điểm khảo cổ học nằm giữa sông Banas và sông Rupen. Trong khuôn khổ của Vadnagar, có 12 cấu trúc thuộc về một tu viện của Phật giáo và có sự hiện diện của Chư tôn đức Tăng già từ thế kỷ thứ hai cho đến thế kỷ thứ tư. Vào thế kỷ thứ 7, Tam tạng Pháp sư Đường Huyền Trang đã từng viếng thăm Vadnagar (sau đó được gọi là Anandapur), báo cáo rằng thành phố có khoảng 10 dặm (nơi nghỉ ngơi cho Chư tôn đức Tăng già Phật giáo, với 1.000 vị tăng sĩ Phật giáo.

3. Dev Ni Mori
 Trung tâm Phật giáo Dev Ni Mori
Dev Ni Mori có một cơ sở Phật giáo lớn, có niên đại từ thế kỷ thứ 2-7. Được biết đến như suối nước nóng, Dev Ni Mori là một trung tâm tu viện Phật giáo quan trọng cách đây 1600 năm. Mất nhiều năm ròng, Ashoka đã dựng 80.000 Bảo tháp khắp Ấn Độ. Một ngôi Bảo tháp thế kỷ thứ 4 như vậy đã được khai quật vào đầu những năm 1960 tại Devnimori. Ngọc Xá lợi của đức Phật và 17 bức tượng Phật bằng đất nung được tìm thấy ở địa điểm hiện nay và được trưng bày tại khoa Khảo cổ học tại Đại học Maharaja Sayajirao, Vadodara.
 
 
Pho tượng Hoàng đế Ashoka
4. Huyện Junagadh: Thành phố cổ kính Junagarh được Hoàng đế Ashoka cai trị. Là một người theo đạo Phật, ông đã xây dựng nhiều tu viện và bảo tháp trong Junagarh. Junagarh là nơi đặt nhiều Bảo tháp thờ tại các địa điểm như Hang Panheswer, Mai Gadechi, Matri, một ngôi chùa ở Intawa, tháp gạch ở Bordevi và Vajrapanat.
 Trụ đá hoàng đế Ahsoka
Các ngôi già lam cổ tự, tháp và hang động đã thể hiện rằng Gujarat đã từng là một trung tâm Phật giáo lớn.

5. Dấu chân Phật giáo ở Gujarat:

- Hang động Phật giáo: Có rất nhiều hang động ở Gujarat là sự kết hợp tuyệt vời của lịch sử, tâm linh, huyền bí, thiền và phiêu lưu. Bắt đầu từ Kutch đến Saurashtra và Bharuch, khu vực ven biển Gujarat có nhiều hang động Phật giáo. Những hang động này được phát hiện giữa thế kỷ thứ hai B.C và thế kỷ thứ 6 của Thiên niên kỷ trong luật Kshatrapa. Đã có một thời, Junagarh ở Gujarat được cai trị bởi Hoàng đế Ashok cai quản chấp nhận Phật giáo trong cuộc sống cá nhân của mình. Trong thời cai trị của Hoàng đế Ashok, khắc các sắc lệnh nổi tiếng của ông trên đá đã được ra lệnh. Các bằng chứng từ những cuộc khai quật trang trí và chạm khắc trên trụ cột, tháp, các đền thờ và một loạt các hang động cắt đá là sự hiện diện của Phật giáo ở Gujarat.

Được khắc trên đá nguyên khối, những hang động ba tầng ở Uparkot được cho là 2000 năm tuổi và là những di tích lâu đời nhất ở Uparkot. Các hang động Khambhalida, nổi tiếng vì sự chạm khắc tinh tế hình ảnh của Bồ tát, cũng là một điểm du lịch quan trọng của đạo Hindu ở Gujarat. Động Siyot ở Tây Bắc Kutch, Devi Mori ở Shamlaji, động Sana ở Somnath và Kadia Dungar. Hang động ở Vadodara là một số các hang động Phật giáo khác ở Gujarat có ý nghĩa lịch sử phong phú.

- Đồi: Ở Gujarat, người ta có thể tìm thấy sự hiện diện của công cuộc hoằng pháp Phật giáo và cơ sở tự viện Phật giáo ngay cả trên những ngọn đồi. Trên đỉnh đồi Taranga, người ta có thể thấy một ngôi già lam cổ tự Dharanmata đẹp đẽ dành cho Devi Taranmata. Các thần tượng của Taranmata và Dharanmata là của nữ thần Phật giáo Tara, "Mẹ của tất cả các vị Phật", thường đề cập đến sự giác ngộ của chư Phật. Bên trong đền thờ, người ta có thể nhìn thấy đầu của tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch của Nữ thần Tara, tượng Phật A Di Đà nằm trên một hoa sen. Các sự kiện lịch sử đã khẳng định rằng đồi Taranga là trung tâm Phật giáo Tantrik cho đến thế kỷ thứ 9.

Các ngọn đồi Talaja ở Bhavnagar nổi tiếng với 30 hang động cổ của Phật giáo được cắt thành đá. Cấu trúc ấn tượng nhất là Mandala của Ebhala, một đại sảnh lớn với bốn trụ cột hình bát giác ở phía trước.
Hang động Khambhalida
 
- Hang Khambhalida: Hang Khambhalida tọa lạc tại Gondal gần Rajkot. Hầu hết các hang động và tu viện ở khu vực này đều ở dạng khu dân cư, có nghĩa là cung cấp các cơ sở nhà ở cho các nhà sư, học sinh, học giả và những du khách khác đến thăm tu viện.
Hang Sana
- Hang Sana: Động Sana cung cấp tàn tích của một cơ sở Phật giáo và nằm gần Rajula ở quận Amreli. Những hang động được cho là hang cổ nhất của tất cả các hang động Phật giáo nằm phía tây Ấn Độ. Nhóm các hang động này có từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên và được biết đến với những trụ cột, ghế dài, bảo tháp, chaityas và viharas.
 Hang động Siyot
 
- Hang động Siyot: Các hang động Siytot tọa lạc tại Lakhpat Taluka của Kutch và là một trong những hang động Phật giáo nổi bật nhất ở Gujarat. Những hang động này được ghi chép trong “Đại Đường Tây Vực Ký” của Tam tạng Pháp sư Đường Huyền trang, người đã đề cập đến họ trong những hang động được tìm thấy tại cửa sông Indus. 
Hang động Kadia Dunger
 
 
- Hang động Kadia Dunger: Một cột sắt nguyên khối và bảy hang động chứng minh sự hiện diện của Phật giáo tại Kadia Dungar, nằm ở quận Bharuch. Những hang động này nằm ở trên cao và có khắc hình các con vật như khỉ, voi và các chữ khắc khác trong ngôn ngữ Brahmi. Chính Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ thứ 14 Narendra Modi đã quan tâm sâu sắc đến các hoạt động và đã tác động đến Chính phủ khẩn trương làm việc, phát triển các địa điểm Phật giáo này như một mạch du lịch ngang bằng tiêu chuẩn quốc tế, thúc đẩy họ trên toàn cầu.

- Các tu viện: Theo hồ sơ của Tam tạng Pháp sư Đường Huyền Trang, đã có khoảng 200 tu viện với 10.000 tu sĩ sống trong đó. Các tu viện này được đặt tại Bharuch, Atali, Kheta, Valabhi, Anandapura và Saurashtra. 
 
6. Phương tiện di chuyển:

Gujarat có một trong những mạng lưới đường phát triển thuận tiện nhất ở Ấn Độ. Giao thông vận tải nhà nước và xe buýt riêng là phương tiện tốt nhất và rẻ nhất. Ahmedabad được kết nối tốt với tất cả các thành phố lớn bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

- Phương tiện bằng đường bộ: Hầu hết các hang động Phật giáo đều được kết nối bằng đường bộ. Các chuyến xe buýt của tiểu bang Gujarat đi từ Ahmadabad, Rajkot, Vadodra, Junagdh, Somnath tới các thị trấn, thành phố khác và nối các địa điểm của những hang động này tới đường cao tốc chính.

- Phương tiện bằng đường sắt: Hầu hết các hang động Phật giáo ở Gujarat được kết nối với các tuyến đường sắt chính đi qua các thành phố như Ahmadabad, Rajkot, Junagadh, Vadodra, Vijapur và Mehsana.

- Phương tiện bằng đường hàng không: Sân bay gần nhất đến Somnath và Junagadh nằm tại Keshod. Sân bay Sardar Vallabhbhai Patel ở Ahmedabad là một sân bay quốc tế với các chuyến bay trực tiếp tới Mỹ, Anh, Singapore, Dubai và các trung tâm quốc tế khác. Nhiều chuyến bay nội địa cũng hoạt động từ đây.

Vân Tuyền (Nguồn: Discovered India)

Các tin tức khác