Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Ngôi danh lam cổ tự Kyauk Taw Gyi, Yangon, Myanmar

29/12/2017 19:56
Ngôi danh lam cổ tự Kyauk Taw Gyi tọa lạc trên đồi Mindhama, thị trấn Mingalardon, cách trung tâm thành phố Yangon 14km về phía Tây Bắc, gần sân bay quốc tế Yangon và nhà tù Insein nổi tiếng, một trong những ngôi danh lam thắng cảnh Phật giáo ấn tượng nhất của thành phố Yangon.

 

 

 

 

 

 


Nơi đây có một trong những tượng Phật lớn nhất ở Myanmar. Tượng Phật nhập Niết bàn khổng lồ, dài 70 mét. Hình ảnh gốc được tôn tạo vào đầu thế kỷ 20 (1907). Nhưng sau đó pho tượng đã bị thiệt hại do khí hậu, thời tiết trong nhiều năm. Năm 1957, pho tượng bị phá hủy và được phục dựng lại vào năm 1966.

Một pho tượng đức Phật Thích Ca với tư thế tọa thiền được tạc từ bằng đá cẩm thạch Myanmar nguyên khối cao 11 m và nặng hơn 600 tấn, và được đặt trong khung kính vô cùng hiện đại. 

Nguyên khối đá cẩm thạch được khai thác gần thành phố cổ Mandalay vào năm 1999, chế tác tôn tượng Phật hoàn thiện vào ngày 10/07/2000 với danh xưng “Loka Chantha Abhaya Labha Muni”.

Khối đá cẩm thạch được vận chuyển bằng một chiếc tàu hỏa đặc biệt, sau đó được đặt trên một chiếc sà lan dài dài 200 feet (61 m) do Công ty Thế giới Châu Á hiến tặng.

Sà lan được đẩy xuống sông Irrawaddy bởi ba tàu hơi nước, dừng dọc theo các thị trấn lớn trước khi tới Yangon. Sà lan đã được đi kèm với một đội tàu trang trí của các tàu thuyền.

Tượng Phật đá cẩm thạch được đưa về thành phố Yangon vào ngày 05 tháng 08 năm 2000, lễ cung nghinh pho tượng có đến năm trăm nghìn người tham dự, trong đó có sự hiện diện của Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Phát triển Liên bang và đệ nhất phu nhân Kyaing Kyaing, Thủ tướng thứ 9 Chính phủ Myanamr Khin Nyunt.

Năm 2003, cái bát khổng lồ khất thực được chạm khắc bằng đá cẩm thạch nguyên khối và đưa đến Yangon và đặt trên đồi Minn Dhamma.

Ngôi danh lam cổ tự Kyauk Taw Gyi được xây dựng với biểu trưng đặc biệt bởi 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của đức Phật. Câu chuyện hành trình của pho tượng cẩm thạch “Loka chantha Abhaya Lahamuni Buddha Imge” được khắc trên bia đá bằng bốn thứ ngôn ngữ: Yanmar, Anh, Oriental (Parli) và Thet-ka-ta.

Có hai bậc thang để đến chùa, có chiều rộng 24 feet (7.315200m), dài 246 feet ( 74.98080m) và được bao quanh bởi cây xanh tươi, kỳ hoa dị thảo. Lối vào của mỗi bậc thang có hai sư tử lớn lớn chạm khắc cao 36 feet (10.97280m). 


Du khách có thể nghỉ ngơi dưới tán cây và có thể ngắm nhìn cái bát khổng lồ và chiêm ngưỡng pho tượng Phật, bảo tháp, pho tượng Phật Thích Ca, tháp Dhapanet, tháp Aung Chan Thar và tháp Nat Lu Chan Thar trên nền tảng của chùa.

Kỷ niệm chuyến vân du Myanmar 09/2017
 
Vân Tuyền

Các tin tức khác