Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

5 Ngôi Chùa Phật Giáo Bạn Phải Đến Trong Đời

10/11/2017 19:21
Là tôn giáo lớn trên thế giới, Phật giáo là một trong những hệ thống đức tin có sức ảnh hưởng lớn nhất trên toàn cầu. Định hình từ cách đây hơn 2.500 năm, những giáo lý về con đường thoát khổ của Phật giáo đã được truyền đến mọi ngóc ngách của trần gian kể từ khi tôn giáo này ra đời.

Sức ảnh hưởng của Phật giáo còn là bức tranh vượt xa những tác động của nó đối với đức tin của hàng triệu người qua các thời kì lịch sử, tôn giáo này còn đóng vai trò thiết yếu trong việc truyền cảm hứng cho những bước ngoặt quan trọng nhất mà nhân loại từng thấy.

Cùng với nguồn cảm hứng ấy, nhiều ngôi chùa Phật giáo đã được xây dựng với hình dáng, kích thước đa dạng cùng nhiều kiểu thiết kế độc đáo. Bên dưới là danh sách năm ngôi chùa Phật giáo mà bạn phải đến thăm trước khi qua đời.

Chùa Mahabodhi, Bodh Gaya, Ấn Độ

Nov-17-B08-H01

Chùa Mahabodhi ở Bodh Gaya, Ấn Độ là ngôi chùa Phật giáo có lịch sử lâu đời nhất trong danh sách này. Tên của ngôi chùa có nghĩa đen là “Chùa đại giác ngộ”. Chùa Mahabodhi tọa lạc ở nơi mà người ta cho rằng Đức Phật đã giác ngộ, nơi đây có một cây bồ đề là hậu duệ trực tiếp cây bồ đề giác ngộ gắn với Đức Phật. Di tích thánh linh này có một tháp trung tâm bằng đá cao 55 m và bốn tháp nhỏ hơn bao quanh.

Chùa Mahabodhi có rất nhiều stupa và tượng Phật nằm rải rác, nằm xung quanh tòa tháp chính và có nhiều bức tường minh họa cuộc đời Đức Phật. Người ta cho rằng Hoàng đế A Dục Vương chính là người đã xây dựng ngôi chùa này cách đây 200 năm dưới sự giác ngộ của Đức Phật. Chùa Mahabodhi được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 2002.

Chùa Shwedagon, Yangon, Myanmar

Nov-17-B08-H02

Chùa Shwedagon (hay còn gọi là Chùa Vàng) ở Yangon, Myanmar dường như là một trong những ngôi chùa chói lọi nhất trên thế giới. Chùa nổi bật với những ngọn tháp mạ vàng lá lấp lánh cao khoảng 100 m, được khảm hàng ngàn viên kim cương, đá ruby cũng như nhiều loại đá quý khác.

Chùa Shwedagon đang lưu giữ thứ được tin là xá lợi của Đức Phật và trên đỉnh tòa tháp chính là một viên kim cương 76 carat. Câu chuyện nguồn gốc của ngôi chùa cổ Theravada này đã dần biến mất theo thời gian, tuy nhiên, nhìn chung các sử gia đều đồng ý rằng nó được xây dựng trong khoảng giữa thế kỉ 6 và thế kỉ 10. Vào ban đêm, ngôi chùa vàng sáng chói được nhìn thấy một cách rõ ràng thậm chí dù là ở rất xa.

Chùa Phật Quang Sơn, Quận Dashu, Cao Hùng, Đài Loan

Nov-17-B08-H03

Chiều dài lịch sử của Chùa Phật Quang Sơn nằm ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan so với các chùa khác trong danh sách này thì không bằng, ngược lại, nó đem đến cho mọi người những trải nghiệm Phật giáo từ một thế giới hiện đại.

Ngôi chùa rộng hơn 120 ha nằm ở thành phố Cao Hùng là trụ sở của Phái Phật giáo Phật Quang Sơn được thành lập vào năm 1967. Phái Phật giáo này đi theo Phật giáo Nhân văn và nó nổi tiếng vì ủng hộ những phương pháp giáo dục hiện đại.

Ngôi chùa Mahayana nổi tiếng này được thiết kế với kiểu cách truyền thống Á Đông, có nhiều đền chùa lộng lẫy, những tòa nhà đồ sộ và cung cấp rất nhiều hoạt động khác nhau trong một tổ hợp chùa rộng lớn.

Ngôi chùa cũng là nơi tọa lạc của Bảo tàng Đức Phật Phật Quang Sơn, một trong những bảo tàng Phật giáo đương đại ấn tượng nhất trên thế giới. Bảo tàng này có nhiều triển lãm phong phú, các lễ hội và sự kiện thường xuyên. Chùa Phật Quang Sơn cũng đang lưu giữ xá lợi răng Đức Phật.

Chùa Wat Phra Dhammakaya, Pathum Thani, Thái Lan

Nov-17-B08-H04

Chùa Wat Phra Dhammakaya nằm ở Pathum Thani, Thái Lan là một ngôi chùa to lớn khác đem đến một cái liếc nhìn ý vị đối với thế giới Phật giáo hiện đại ngày nay. Nổi tiếng với phương pháp giáo giáo hiện đại, ngôi chùa Theravada này nổi bật với độ hùng vĩ cũng như phong cách kiến trúc hiện đại của nó.

Được xây dựng vào năm 1970, Chùa Wat Phra Dhammakaya có một lối thiết kế vô cùng đơn giản, tối giản, pha trộn với kiến trúc chùa truyền thống Thái Lan.

Chùa Wat Phra Dhammakaya có rất nhiều địa điểm thú vị, trong đó có một stupa hiện đại rất đẹp với 1000 bức tượng Phật, rất nhiều đài kỷ niệm đầy ấn tượng và một hội đường thiền định lớn có thể chứa đến hàng trăm hàng ngàn người.

Rộng tầm 400 ha, ngôi chùa này lớn gấp gần hai lần diện thích Monaco. Nhưng đừng để điều đó làm bạn kinh hãi vì Chùa Wat Phra Dhammakaya được trang bị một hệ thống đường xá rất tốt và đem đến cho du khách rất nhiều lối đi, di chuyển để tham quan các địa điểm khác nhau.

Chùa Borobudur, Magelang, Indonesia

Nov-17-B08-H05

Quay trở lại với những ngôi chùa cổ điển của các thời kì cổ đại, Borobudur, nằm ở Magelang trên đảo Java của Indonesia, là ngôi chùa nổi tiếng nhất thuộc loại này. Là Di sản Thế giới của UNESCO, ngôi chùa Mahayana này được xây dựng từ nhiều lớp nền khác nhau cho phép du khách tham quan cái được gọi là vũ trụ học Phật giáo.

Di tích này chia thành ba lớp, biểu tượng cho ba cõi: Kamadhatu (cõi tri giác), Ruphadatu (cõi dạng thức) và Arupadhatu (cõi phi dạng thức) cũng như được trang trí bằng nhiều stupa và nhiều panel dọc khắp ngôi chùa để miêu tả Luật Karma và nhiều câu chuyện Phật giáo khác.

Dù không biết được ai đã xây dựng Chùa Borobudur nhưng nó được xây dựng bằng gần 2000 viên đá vào khoảng thế kỉ 9. Nơi này cũng được xem là một địa điểm hành hương quan trọng, nhiều Phật tử khắp Indonesia thường xuyên đến di tích này để kỷ niệm Lễ Vesak.

Dân Nguyễn

(Dịch từ Huffpost)

Các tin tức khác