Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Người Nhật thích làm gì trong dịp Tết?

20/01/2017 19:46
Vào đầu năm mới, người Nhật thường ăn bánh dầy Ozoni, đi chùa cầu may mắn và chơi những trò chơi dân gian.
Người Nhật Bản không có phong tục đón tết âm lịch như hầu hết các nước châu Á, mà họ đón năm mới theo lịch dương. Tết của Nhật Bản có nhiều nghi thức hết sức đặc biệt và mang phong cách riêng của một đất nước giàu truyền thống. Vậy vào đầu năm mới, người Nhật thường thích làm những gì? 

Treo shimenawa trước cửa nhà

Shimenawa được người Nhật sử dụng mang ý nghĩa trừ đuổi ma quỷ và chào đón những vị thần, điều may mắn sẽ đến với gia đình trong năm mới. Do đó, người  Nhật Bản thường treo shimenawa ở trước cửa nhà vào dịp Tết. Shimenawa là những sợi dây được bện bằng rơm và được dán những giấy ngũ sắc xung quanh. 

Cách trang trí của shimenawa ở mỗi một gia đình có thể là khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều mang những màu sắc sặc sỡ, ấm cúng, tượng trưng cho những điều tốt lành, bình yên luôn hiện diện trong cuộc sống của gia đình người chủ của Shimenawa.

Nhật Bản
 Shimenawa được treo trước cửa nhà với ý nghĩa xua đuổi tà ma.

Đi chùa đầu năm mới

Với mong ước trong năm mới sẽ được an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe và phát tài phát lộc, người Nhật Bản thường đi chùa vào những ngày đầu năm. Họ thường rút quẻ, nghe những lời “đọc quẻ” và lấy đó để chiêm nghiệm cho những ngày sắp tới trong năm. Nếu có điềm dữ, họ sẽ nhận được lời khuyên và cách “chữa” để lại được may mắn.

đi chùa
Người Nhật thường đi chùa trong đầu năm mới để cầu sức khỏe, may mắn và thịnh vượng.

may mắn
Rút quẻ đầu năm mới là điều người Nhật hay làm khi đến chùa.

Tặng nhau thiếp mừng năm mới

Mục đích của việc tặng nhau thiếp mừng năm mới là tri ân, gửi thông điệp yêu thương tới những người sống xung quanh mình như: sếp, họ hàng, người thân, vợ chồng hay con cái… Những tấm bưu thiếp sẽ được gửi tặng vào ngày mùng 1, và rất được người nhận nâng niu, quý trọng.

Nếu năm ấy trong nhà có người qua đời, họ sẽ không được nhận hay gửi thiệp năm mới cho bất kỳ ai. 

thiệp mừng
Người Nhật thường tặng thiếp mừng năm mới trong dịp Tết.

Ăn bánh dầy Ozoni

Theo truyền thuyết ngày xưa của người Nhật Bản, vào ngày mùng 1 tết, vị thần Toshidon đã xuất hiện, ban tặng cho các em bé ngoan và vâng lời cha mẹ loại bánh dầy Ozoni. Kể từ đó trở đi, với mong muốn có thể được hưởng nhiều những món quà từ các vị thần,  người Nhật Bản thường ăn Ozoni vào mùng 1 tết.

bánh dầy
Món Ozoni đẹp mắt của người Nhật Bản.

Chơi những trò chơi dân gian

Đây là hoạt động được nhiều người Nhật Bản tham gia và tỏ ra vô cùng thích thú trong đầu năm mới. Các trò chơi mà người Nhật Bản hay chơi vào dịp năm mới là thả diều Takoage, đánh cầu lông Hanetsuki, chơi quay Komamawashi…

thú chơi
Chơi quay Komamawashi là trò chơi dân gian được người Nhật yêu thích.
thả diều
Thả diều Takoage với những hình ảnh đặc trưng cho nét văn hóa đặc sắc của người Nhật Bản
 
Theo Trí Thức Trẻ

Các tin tức khác