Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Vì sao người Nhật chỉ đứng một bên khi đi thang cuốn?

07/12/2016 18:09
Ở Nhật Bản, thang cuốn có mặt ở khắp mọi nơi. Nếu tinh ý một chút, bạn sẽ thấy người Nhật chỉ đứng một bên thang cuốn, hoặc trái, hoặc phải tùy từng khu vực. Vậy vì sao người Nhật lại làm như thế?

Nếu bạn đang ở trong siêu thị, có việc rất quan trọng và vội vã đi về nhà, nhưng thang cuốn lại đông nghịt người, không cách nào di chuyển nhanh được, vậy làm thế nào để về cho kịp giờ đây? Chính quy tắc ở Nhật này sẽ giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề này.

Ở khu vực Kanto (ví như Tokyo) thì mọi người đứng phía bên trái và để trống phía bên phải. Còn ở khu vực Kansai (tiêu biểu là Osaka) thì mọi người lại đứng về phía bên phải, để trống bên trái.

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng thế giới với những quy tắc ứng xử chuẩn mực và phong cách lịch sự. Việc làm trên cũng bắt nguồn từ nét văn hóa đặc trưng đó.

Hằng ngày người Nhật luôn tất bật đi làm, khung thời gian sát nhau và vô cùng chính xác, chỉ cần đến chậm vài giây là có thể bỏ lỡ chuyến tàu. Với mong muốn đem lại sự tiện lợi nhất trong cuộc sống, người này không gây ảnh hưởng đến người khác, thì người Nhật đã cùng nhau thống nhất một nguyên tắc: “Những ai không cần đi vội thì đứng về 1 bên thang cuốn, phía trống còn lại sẽ là lối đi cho những người cần đi vội”. 

Chính nguyên tắc nhỏ này đã giúp những người có việc gấp có thể di chuyển nhanh hơn, đồng thời đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

đứng một bên thang cuốn, người Nhật,

(Ảnh: Internet)

Ở khu vực Kanto và Kansai thì mọi người đứng ở 2 bên trái phải ngược nhau, vậy còn các vùng khác như Nagoya và Hokkaido thì sao? Rất đơn giản, bạn hãy nhìn mọi người xung quanh và chỉ việc đứng về phía giống như họ là được rồi.

Theo TrithucVn

Các tin tức khác