Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Phật pháp căn bản

 • Nói ít thôi, cần thiết thì hãy nói
  Nói ít thôi, cần thiết thì hãy nói

  Đây không phải là Thầy nói mà là Đức Phật đã dạy. Cho nên chúng ta nên tránh những thói quen phán xét, chê bai, nhận xét linh tinh ... Nói gì với động cơ đúng đắn, tích cực thì hãy nói. Mà tốt nhất là nói ít thôi, cần thiết thì hãy nói..."

  >>> Xem thêm
 • Hòa giải sân hận
  Hòa giải sân hận

  Ảnh hưởng của sân hận có tính cách phá hoại rất rõ ràng, hiển nhiên, tức thời. Thí dụ, khi một ý nghĩ căm hờn chắc chắn hoặc mạnh mẽ xuất hiện, ngay tức khắc, nó áp đảo con người hoàn toàn và hủy diệt sự an bình hiện thực của tâm thức. Khi một ý nghĩ căm ghét được nuôi dưỡng trong tâm, nó sẽ làm cho con người cảm thấy căng thẳng

  >>> Xem thêm
 • Ai chết?
  Ai chết?

  Khi một đứa trẻ mới sinh ra đời thì cha mẹ, ông bà, gia đình đều vui mừng. Khi một người già, hoặc bệnh, hoặc bị tai nạn chết thì những người thân đều đau buồn, thương tiếc. Sinh tử, sống chết là hai mặt của cuộc đời, giống như hai mặt của đồng tiền, không thể tách rời.

  >>> Xem thêm
 • Người khát nước
  Người khát nước

  Một khách lữ hành đi đường xa cảm thấy khát nước dữ dội. Nhìn thấy giòng suối nhỏ, ông ta mừng rỡ đến bên con suối định vốc nước uống.

  >>> Xem thêm
 • Không từ chối bất cứ việc lành nào cho dù rất nhỏ khi đủ nhân duyên
  Không từ chối bất cứ việc lành nào cho dù rất nhỏ khi đủ nhân duyên

  Một hôm, đức Phật thuyết giảng trong một pháp hội lớn, tất cả đại chúng đều say mê chăm chú lắng nghe, riêng Ngài A-na-luật thì ngủ gà, ngủ gật. Thấy thế, đức Phật gọi dậy và phương tiện độ người đệ tử:

  >>> Xem thêm
 • Quán nhân duyên
  Quán nhân duyên

  Trên bước đường tu, cần ghi nhớ rằng người chống là chống cái nghiệp của mình. Theo kinh nghiệm tôi quán nhân duyên, nên thấy giữa mình và họ có duyên thì giáo hóa; làm ngược lại là thọ quả báo.

  >>> Xem thêm
 • Làm sao bỏ được tham sân si
  Làm sao bỏ được tham sân si

  Năm vừa qua có một phật tử từ Bến tre đến Thiền viện, lúc mười giờ trưa, gần tới giờ thọ trai. Ông xin tôi cho hỏi hai câu, được giải đáp xong là ông về Bến tre liền.

  >>> Xem thêm
 • Ngã chấp
  Ngã chấp

  Một ngày, Sư bảo đại chúng: Tất cả si mê lầm lạc không chừa thứ nào, đều được tạo ra do hậu quả của sự tập trung vào bản ngã. Khi thoát khỏi ngã chấp thì si mê không sinh.

  >>> Xem thêm