Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Nếp sống đẹp

01/12/2013 15:18
Bình minh nơi này thật đẹp ,những tia nắng sớm xuyên qua kẽ lá tạo nên bầu không khí ấm áp. Nghe đâu đó vang lên khúc nhạc “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi, gió cuốn đi…….”của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tôi bỗng nhận ra rằng đây chính là thực trạng xã hội mà thời đại nào cũng cần tấm lòng yêu thương, nhân ái “ lá lành đùm lá rách”. Người với người sống để yêu thương là giá trị sống đích thực của con người.

Nói đến tình thương là nói đến đạo lí, là nói đến lòng nhân ái. Tình thương hàm ẩn trong giáo lí Phật Đà. Chính Đức Phật đã tuyên thuyết chân lí đầy thiết thực “không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ không có giai cấp trong giọt nước mắt cùng mặn”.

Giá trị sống đích thực hiện hữu khi cho đi những niềm vui; những hành động nâng đỡ, sẻ chia; những tiếng nói đồng cảm, ấm áp “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

be

Đạo lí cao thượng đó đã hiện hữu trong tâm hồn Em, Bé Thuận. Em đã phát tâm cúng dường xe đạp, xe lăn đến những món đồ chơi nhỏ nhất mà em có được từ những số tiền để dành, giúp đỡ  những người có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó, cho ta thấy những hạt giống Phật Pháp đã được nuôi dưỡng và thấm nhuần trong em với tinh thần từ bi “nhường cơm sẻ áo”. Đức tính hiền thiện, thanh lương và tinh túy trong em được truyền thừa từ ông bà, cha mẹ và giờ đây đang được hình thành rõ hơn qua những việc làm, những cử chỉ đẹp đẽ, trong sáng. Em đã cho mọi người một bài học về tình thương

 “Thắp lên ngọn lửa hồng

  Ấm áp cả trời đông

 Giữa cõi đời lạnh lẽo

 Cần nhau một tấm lòng”

DSC05917

 Con người có tâm hồn cao thượng là một con người biết sống vì mọi người, mọi loài. Ta hãy cho đi để nhận lại niềm hạnh phúc khi thấy người khác no ấm. Bố thí là việc làm công đức, là hành động gột rửa mài dũa tâm hồn trở nên quảng đại hơn, cao thượng hơn. Người thực hành bố thí  sẽ đạt được hai lợi ích lớn, đó là đem lại niềm vui, an lạc,hạnh phúc cho người khác và hai trao dồi tình thần từ bi ở chính mình, đó là tải sản không bao giờ mất của chúng ta.

DSC05925

Chúng ta hãy sống, sống một cuộc sống thật trọn vẹn. Một trong nhưng vẻ đẹp của con người là vẻ đẹp tâm hồn và lòng nhân ái. Ta thường xuyên tham gia các hoặc động từ thiện, rèn luyện bản thân, đọc sách văn học, quan tâm đến cuộc sống xung quanh để tâm hồn mềm mại nhân ái hơn. Gió sẽ cuốn nhưng tâm hồn, những tấm lòng thảo thơm gieo tình thương khắp muôn nơi, mang lại ánh sáng cho miền đất tâm tối, mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Hãy gửi theo gió tấm lòng mình để cứu giúp bao người và đề chính chúng ta là những con người có lối sống đẹp.

DSC05918

Thời gian rồi sẽ qua đi, nhưng tình thương sẽ mãi còn lại, nuôi dưỡng tâm hồn giúp con người vượt qua cả những điều tầm thường, vòng vèo nhỏ nhặt của cuộc sống để trở thành một con người đúng nghĩa hơn; biết yêu thương, chia sẽ, nhân ái và vị tha như Pascal đã nói “tình thương nâng tâm hồn con người thoát khỏi sự bình thường ”.

                                                        

Pháp Châu

Các tin tức khác