Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Đại lễ Vu Lan - Báo hiếu PL 2561 tại Chùa Giác Minh, Praha 10, CH.. Séc

19/09/2017 14:28
Chiều 15.9.2017, chùa Giác Minh - TTTM An Đông - Praha 10, CH. Séc đã long trọng tổ chức Đại lễ Vu Lan - Báo hiếu PL 2561.

Đến chứng minh và cử hành Đại lễ có Đại Đức Thích Viên Nghiêm, Đại Đức Thích Trung Không, Đại Đức Thích Trung Đạt, Đại Đức Thích Pháp Nhật, Đại Đức Thích Từ Phước và Sư Cô Thích Pháp Như.

Đại biểu khách quí có sự hiện diện của ông Trần Vinh Bắc,  Tham tán Đại Sứ Quán VN tại CH Séc cùng phu nhân, ông Nguyễn Duy Nhiên Chủ tịch Hội NVN tại CH Séc cùng phu nhân. PT Hoa Tâm, Chủ tịch Hội PTVN tại CH Séc  và các vị trong BTT Hội, ông Nguyễn Tú Lâm, Giám đốc TTTM An Đông và các thành viên trong Ban Điều Hành, các chi Hội PT từ Brno, Cheb, České Budějovice cùng đông đảo Phật từ thủ đô Praha và nhiều vùng miền khác trên toàn CH Séc cùng về tham dự.

IMG 2957

Sau các nghi lễ hành chính, Thầy Trung Không  đã có pháp thoại gửi đến hội chúng. Trong Pháp thoại, Thầy chia sẻ về âm đức thiêng liêng, cao cả  nghĩa mẹ tình cha. Dù cho suốt cuộc đời vai phải cõng cha, vai trái cõng mẹ cũng không thể nào trả hết được công sinh thành của mẹ cha. Thầy dẫn chứng bài thơ của Nhà thơ Đỗ Trung Quân:

Ngày xưa chào mẹ, ta đi
mẹ ta thì khóc, ta đi thì cười
mười năm rồi lại thêm mười
ta về thì khóc, mẹ cười lạ không

ông ai thế? Tôi chào ông
mẹ ta trí nhớ về mênh mông rồi
ông có gặp thằng con tôi
hao hao…
tôi nhớ…
nó …người …như ông.
mẹ ta trả nhớ về không
trả trăm năm lại bụi hồng…
rồi..
đi…

IMG 2956

Những người con xa quê hương sống xa cha mẹ, càng cảm nhận sâu sắc từng lời thơ.

Đại lễ được diễn ra trong không khí dung dị mà trang nghiêm, mộc mạc mà vẫn thắm tình đạo vị, toát lên tính chất của một lễ hội tình người với lòng biết ơn sâu sắc.

Một điểm nhấn gây xúc động đến hội chúng đó là nghi thức  dâng trà cho cha mẹ. Phật tử Tâm Trung Tuệ đã nói lên cảm nghĩ của mình với bài diễn từ Vu Lan. Chị đã vô cùng xúc động khi may mắn còn có cả cha và mẹ, có may mắn được biết đến Tam Bảo, thông qua lời dạy của quý Thầy mới nhận thấy được công ơn của cha mẹ to lớn đến nhường nào. Cả hội chúng lặng đi, không gian lễ hội trầm xuống, đâu đó có những giọt nước mắt hạnh phúc còn mẹ cha lăn dài trên má, có những tiếng nấc hối lỗi, ăn năn bởi những lỗi lầm khiến cha mẹ buồn lòng.

IMG 2953

Hội chúng thêm một lẫn nữa xúc động với bài Cảm Niệm Vu Lan của một cháu trai tuổi vừa 12. Cháu mồ côi mẹ từ khi còn rất nhỏ, nhưng lòng hiếu thảo của cháu đã chạm vào trái tim của bao người có mặt nơi đây. (Bài viết này đạt giải xuất sắc nhất trong chương trình hội thi "Viết thư cho mẹ" do chùa Giác Minh tổ chức  vài tháng trước đây)

Sau hơn hai tiếng đồng hồ, Đại lễ đã khép lại trong niềm hoan hỷ, hiếu kính của bao người.

Kim Lê

IMG 2961IMG 2966

IMG 2950IMG 2952IMG 2954IMG 2955IMG 2958IMG 2969

IMG 2968IMG 2965IMG 2964IMG 2948IMG 2949IMG 2959IMG 2962IMG 2970

IMG 2971

Các tin tức khác