Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì xây nhà tình thương cho bà con nghèo ở Củ Chi

04/07/2013 15:43
Nếu ai một lần đến Củ Chi, mảnh đất anh hùng đã chở che và nuôi dưỡng bao chiến sĩ cách mạng thì mới hiểu được phần nào khó khăn của bà con nơi đây. Củ Chi vẫn còn đó những dấu tích của chiến tranh, những hố bom hiển hiện giữa cánh đồng, bên vườn nhà, thửa ruộng, bờ tre, đồng bãi,... Thấp thoáng đâu đó vẫn còn những mái tranh che nắng che mưa, những ngôi nhà đơn sơ tạm bợ oằn mình qua mùa mưa bão, bên trong căn nhà không có gì giá trị ngoài chiếc tivi cũ để xem tin tức hàng ngày.

Đến với gia đình chú Dũng - cô Nga ở ấp Chợ xã Tân Phú Trung, chúng tôi mới cảm nhận hết những vất vả của người dân lao động quê mình. Chú thì đi làm thuê làm mướn cho người ta, bữa có bữa không. Cô thì nhặt vỏ củ hành, hôm nào nhiều thì được gần một trăm ngàn, hôm nào ít thì được vài chục ngàn, có hôm không có đồng nào. Với số tiền nhỏ nhoi đó mà phải mua gạo mua thức ăn cùng tất cả chi phí sinh hoạt hằng ngày thì làm sao cho đủ. Vậy mà còn phải lo cho 2 đứa con ăn học, đứa lớn thì đang học lớp 12, đứa nhỏ thì đang học lớp 9. Cả hai chị em đang học năm cuối cấp nên chi phí cũng không phải là ít, quả là gánh nặng "cơm áo gạo tiền" đang đè nặng trên đôi vai gầy của chú và đôi tay chai sần của cô.

Khi chúng tôi có dịp đến thăm gia đình cô chú mới thấy phần nào nỗi cơ cực của người nghèo khó. Ngôi nhà nhỏ ọp ẹp đơn sơ, trời nắng thì không có chỗ nghỉ ngơi vì mái tôn quá nóng, trời mưa thì lại khổ gấp mấy lần vì mưa tạt từ ngoài vào, mưa dột từ trên xuống. Có hôm mưa kèm theo giông thì cả nhà không ngủ được vì phải thức dậy lấy thau hứng nước mưa, rồi cả gia đình ôm ghì lấy 4 cây cột chính để giữ cho căn nhà không bị đổ sập. Trời nắng cũng khổ mà trời mưa còn khổ hơn.

Xót xa trước cảnh ấy nên chúng tôi đã cùng nhau vận động các phật tử xây cho cô chú một ngôi nhà tình thương. Dù chỉ mới được hơn mười triệu đồng nhưng chúng tôi cũng quyết định làm vì không thể chờ lâu hơn được nữa, tuổi thọ căn nhà đã không cho phép nó đứng vững trước giông bão gió mưa. Khi chúng tôi báo với cô chú rằng cô chú sắp được xây ngôi nhà mơ ước, cô chú mừng đến rơi nước mắt. Cả nhà như không ăn được cũng không ngủ được vì vui mừng khôn siết. Cô chú nghĩ rằng mình không bao giờ có khả năng xây được ngôi nhà kiên cố. Cả đời làm lụng vất vả cũng chỉ đủ ăn là may mắn lắm rồi, có đâu mà dành dụm xây nhà. Hôm nay có được ngôi nhà cô chú không dám tin đây là sự thật, giống như vừa trúng số độc đắc. Chúng tôi cảm nhận niềm hạnh phúc vô biên của cô chú khi trò chuyện chia sẻ với chúng tôi.

Sau đây là một vài hình ảnh của căn nhà đang được xây dựng

Chú Dũng và Cô Nga

Mỗi người cùng nhau góp một viên gạch, một bao xi măng, một ít cát đá, một chút công sức để hoàn thành ngôi nhà mơ ước cho cô chú. Người có công góp công, người có của góp của. Bằng tất cả tấm lòng thành chúng ta hướng về đồng bào dân tộc mình nhất là những người dân có hoàn cảnh khó khăn nghèo khổ, để cùng nhau xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Mỗi ngày làm việc phước
Để tích đức về sau
Giúp người không ốm đau
Ta sẽ được khỏe mạnh
Giúp người không đói lạnh
Ta sẽ được ấm no

Có ai biết chắc rằng ngày mai chúng ta còn được khỏe mạnh, còn được giàu sang, còn được ấm no hạnh phúc, hay mất đi tất cả vì vô thường đang chờ đón chúng ta trên mọi nẻo đường. Thôi thì hôm nay còn sống giây phút nào thì chúng ta gắng làm việc thiện làm việc phước để tích lũy công đức, lấy đó làm hành trang cho mình ở những kiếp về sau.

Nếu Phật tử nào phát tâm đóng góp một viên gạch thì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: Chùa Liên Trì, ấp Chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TpHCM. Số điện thoại 091-899-8803 hoặc email chualientricc@gmail.com. Kính mong nhận được sự đóng góp của quý Phật tử để căn nhà được hoàn thành như mơ ước. Xin chân thành cảm ơn!
 

GĐPT Sen Đất - Chùa Liên Trì

Các tin tức khác