Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Từ bi và độ lượng không phải là dấu hiệu của yếu đuối mà nó là biểu hiện của sức mạnh nội tâm.            Thở vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười.

Tháng 5, chị em mê mẩn trồng sen mini trong chậu

23/05/2016 18:31
Hoa sen là loài hoa biểu trưng cho sự thanh khiết bởi "gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn". Loài hoa thanh tao này thường được dùng để dâng lên chư Phật.

Trong nhiều đền thờ, vật phẩm thời cổ, hoa sen cũng được dùng để trang trí, là cảm hứng quan trọng trong nghệ thuật hội họa và điêu khắc.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau

Tháng 5 về là lúc những bông sen bắt đầu rũ bùn đứng dậy khoe sắc. Những bông hoa sen rung rinh dưới nắng mai khiến mọi người cảm thấy lòng bình yên, nhẹ nhàng đến lạ. Tuy vậy, không phải ai cũng có dịp được đến những đầm sen để thưởng ngoạn khi mùa sen vội đến rồi vội đi. Nếu vẫn đam mê vẻ đẹp của sen, mọi người có thể chọn lựa cho mình loại sen mini để trồng chậu ngay tại nhà.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 1

Sen mini hay còn có cái tên khác là sen nước cảnh có kích thước chỉ bằng 1/3 loại sen trồng ngoài đầm. Trước đây, sen mini cũng đã được trồng làm đẹp ở nhiều nơi nhưng phải đến năm ngoái, mốttrồng sen mini mới bắt đầu làm mưa làm gió.

Giá cả hạt giống năm nay đã giảm hẳn một nửa so với năm ngoái khi chỉ khoảng 8.000 đồng/hạt. Hạt giống sen cảnh thường được các cửa hàng hạt giống nhập khẩu từ các nước bạn như Thái Lan, Nhật Bản hay Trung Quốc. Bên cạnh vẻ ngoài nhỏ nhắn của mình, sen mini còn gây ấn tượng với hàng chục màu sắc khác nhau thay vì chỉ có trắng và hồng như sen thông thường.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 2

Sen mini thường được trồng bonsai trong chậu nhỏ hoặc trồng ngay trong bể cá. Bốn mùa đều có thể trồng được sen nhưng hợp nhất là mùa hè, thời điểm tháng 5 - 6. 

Hiện nay, các cửa hàng đều có chọn lựa hạt giống trước khi nhập về bán. Gần như các cửa hàng đều đảm bảo tỉ lệ hạt giống nảy mầm lên đến 95% tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra lại. Các hạt giống tốt sẽ có lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài, kích thước to tròn. 

Trước khi trồng phải phân biệt được đầu nào của hạt sẽ nẩy mầm. Trước khi gieo hạt phải gọt phần đầu tròn phía hạt nảy mầm để chồi non nhú ra. Phần đầu tròn cần gọt trong hình là phần khoanh màu vàng.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 3

Tiếp theo, dùng dao nhọn, hoặc kéo, kìm để cắt phần vỏ ở đuôi hạt đến khi nhìn thấy nhân bên trong. Bạn chú ý làm từ từ và nhẹ tay để không tổn hại đến phần nhân ở phía bên trong.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 4

Sau khi cắt vỏ hoặc mài hạt các bạn cho hạt vào nước sạch để ngâm. Cứ mỗi khoảng 8 đến 10 tiếng, các bạn lại chú ý thay nước sạch một lần. Trong suốt quá trình ngâm hạt để kích thích nảy mầm, nên để chậu ươm ở chỗ râm mát.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 5

Sau khoảng 3 đến 5 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Đôi khi có thể có hạt nảy mầm chậm hơn (khoảng 3 tuần) nhưng khá hiếm. Đến khi mầm mọc dài khoảng 4-5cm, các bạn chuẩn bị chậu và đất để ươm cây.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 6

Đất để trồng sen thích hợp nhất nên lấy ở cạnh bờ ao, bờ sông hoặc tốt nhất là đất bùn ở đầm sen. Theo anh Tạ Hồng Điệp, bùn trồng sen nên lấy bùn mặt ruộng lúa có độ dẻo vừa phải và không bị lẫn tạp chất như rác và các chất hữu cơ đang phân hủy. Tuy sống trong bùn nhưng sen rất sợ các tạp chất bẩn, lạ khiến rễ cây không bám được vào vào dần dần bị thối mà chết.

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 7

Chậu trồng sen mini có đường kính khoảng 20cm và sâu 30cm. Nếu các bạn chăm sóc tốt, một hạt giống có thể cho ra 3-4 nhánh cây nên cần lòng chậu to. Càng nhiều cây thì kích thước chậu càng lớn. 

thang 5 chi em me man trong sen mini trong chau 8

Khi cây vươn dài và lá trồi lên mặt nước (15-20 ngày), bạn nên buộc cố định lá vào que nhỏ để cây không bị di chuyển gây bật rễ. Thời điểm bón phân kích rễ cho cây (phân NPK, phân 502,...) là lúc cây mọc ra từ 2-3 lá mầm. Sau 5-6 tháng thì bón phân kích cây ra hoa. Hoa sen sẽ nở sau khi gieo hạt từ 8 - 12 tháng tùy vào điều kiện chăm sóc và khí hậu.

 

Theo Khám Phá

Các tin tức khác